แนะนำที่ท่องเที่ยว

ภูผาผึ้งรีสอร์ทตั้งอยู่ห่างจากอำเภอสวนผึ้ง 5 กม. มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงมากมาย ทั้งเชิงอนุรักษ์และธรรมชาติ เหมาะสำหรับการพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

1. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 90 นาที

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกหรือตลาดน้ำคลองต้นเข็ม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของ ราชบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯราว 80 กิโลเมตร ในราวปี พ.ศ. 2409 รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯให้ขุดคลองดำเนินสะดวกระยะทางกว่า 32 กิโลเมตร เชื่อมแม่น้ำแม่กลอง ที่บางนกแขวกกับแม่น้ำท่าจีน

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยวครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 ในภาพของตลาดน้ำที่คราคร่ำไปด้วยเรือพายลำย่อม บรรทุกสินค้าที่จำเป็นต่อการ ครองชีพ พ่อค้าแม่ค้าสวมเสื้อผ้าดทนสีเข้มแบบชาวสวน ใส่หมวกงอบใบลาน พายเรือ เร่ขายแลกเปลี่ยนสินค้าในยามที่เส้นทางคมนาคมทางน้ำเป็นหัวใจหลัก ปัจจุบันตลาด น้ำดำเนินสะดวกเริ่มต้นค้าขายกันตั้งแต่เช้าตรุ่ไปจนถึงชางประมาณ 11.00 น.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว อำเภอดำเนินสะดวก โทร 032-241-023, 032-346-161

2. พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 75 นาที

ตั้งอยู่บริเวณ ถนนเพชรเกษม ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี อยู่ห่างจากสี่แยกบางแพ ไปตามถนนบางแพ-ดำเนินสะดวก ประมาณ 600 เมตร อุทยานอยู่ด้านขวามือ มีเนื้อที่ประมาณ 45 ไร่ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2540 เป้าหมายเพื่อเป็นสถานที่พักใจแก่คนทั่วไปในสังคม โดยนำเสนอแง่มุมด้านศิลปะวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่งดงามในสังคมพุทธของไทยภายในบริเวณมีอาคารจัดแสดงรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสบุคคลสำคัญทั้งชาวไทยและต่างประเทศ อาทิ ครูมนตรี ตราโมทย์, สืบ นาคะเสถียร, ม.ล.ปิ่น มาลากุล, เติ้ง เสี่ยว ผิง, และ เหมา เจ๋อ ตุง เป็นต้น โดยได้บรรยายประวัติเอาไว้ครบครัน

สอบถามรายละเอียดที่ 032-381-401-3
เข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติม www.scppark.com
เปิดเข้าชมทุกวันเวลา 08.30 - 17.00 น.
ค่าเข้าชม ชาวไทย คนละ 50 บาท / ชาวต่างชาติ คนละ 200 บาท

3. ถ้ำเขาบิน

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 30 นาที

ตั้งอยู่ในเทือกเขาบิน อยู่ห่างจากจังหวัดไปตามทางหลวงหมายเลข 3087 (สายราชบุรี – จอมบึง – สวนผึ้ง) ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยวิจิตรตระการตา

ที่มาของชื่อถ้ำเชื่อว่ามาจากหินงอกหินย้อยเป็นรูปพญาอินทรีย์กางปีกดูสง่ามงาม จึงได้ชื่อว่าถ้ำเขาบิน และยังมีบ่อน้ำแร่เล็กๆ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป้นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในถ้ำมีการจัดระเบียบทางเดินอย่างดีและจัดแสงไฟตามกลุ่มหินย้อยต่างๆ เพื่อเสริมจินตนาการให้แก่ผู้มาเที่ยวชม

4. ถ้ำจอมพล

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 30 นาที

อยู่ห่างจากถ้ำเขาบินไป 11 กิโลเมตร ในบริเวณสวนรุกขชาติ มีฝูงลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก เดิมมีชื่อว่า "ถ้ำมุจลินทร์" เมื่อปี พ.ศ.2483 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถได้เสด็จประพาสถ้ำนี้ ทรงพอพระทัยความงาม ของหินงอกหินย้อย โดยเฉพาะหินย้อยผาวิจิตร ที่เหมือนริ้วไหมอินทรธนูบนบ่าของจอมพล จึงทรงพระราชทานนามถ้ำใหม่ว่า "ถ้ำจอมพล" นอกจากหินงอกหินย้อยที่สวยงามแล้ว ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ซึ่งมีงานฉลองเป็นประจำทุกปีในหน้าแล้ง

5. โป่งยุบ

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 20 นาที

ตั้งอยู่ที่บ้านท่าเคย ก่อนถึงตัวอำเภอสวนผึ้ง 5 กม. จะมีทางแยกซ้ายไปอีกประมาณ 5 กม. โป่งยุบ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีลักษณะแปลกตา อันเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดินทำเกิดลักษณะโตรกผา ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่

6. น้ำตกเก้าชั้น (น้ำตกเก้าโจน)

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 20 นาที

ตั้งอยู่ที่บ้านผาปก เลยจากธารน้ำร้อนบ่อคลึงไปประมาณ 1 กิโลเมตร มีความสูงเก้าชั้นจากหน้าผาสูงกลางหุบเขา ปริมาณน้ำจะมากในชั้นบนๆ จากบริเวณลานจอดรถเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร จะถึงบริเวณน้ำตกชั้นล่าง ซึ่งสามารถเดินเท้าขึ้นไปถึงขั้นสุดท้ายได้ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2- 3 ชั่วโมง

7. ธารน้ำร้อนบ่อคลึง

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 20 นาที

เดินทางจากตัวอำเภอสวนผึ้งไปประมาณ 5 กม. จะพบทางแยกเข้าสู่ธารน้ำร้อนบ่อคลึง เดินทางตรงไปอีก 10 กม. บ่อคลึงเป็นธารน้ำร้อนธรรมชาติที่มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาตะนาวศรี จะมีน้ำไหลอยู่ตลอดปี เป็นน้ำร้อนบริสุทธิ์ อุณหภูมิของน้ำประมาณ 120-136 องศาฟาเรนไฮน์ ในช่วงฤดูหนาวยามเช้าไอน้ำร้อนจะลอยกรุ่นเป็นหมอกสวยงาม มีบ่อน้ำร้อนและสระน้ำสำหรับอาบน้ำร้อนธรรมชาติ

วันจันทร์ – ศุกร์ เปิดเวลา 08.00 – 17.00 น.
วันเสาร์ – อาทิตย์ เปิดเวลา 08.00 – 18.00 น.
สอบถามรายละเอียดโทร 032-711-086

8. ฟาร์มตัวอย่างบ่อหวี

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 30 นาที

ฟาร์มตัวอย่างพระราชดำริบ้านบ่อหวี อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ประมาณ 175 กม. อยู่ในเขตอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ฟาร์มตัวอย่างพระราชดำริ บ้านบ่อหวี มีเนื้อที่กว่า 219 ไร่ ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่จาก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 29 จัดเจ้าหน้าที่มาดูแลความปลอดภัยและความสงบในพื้นที่

ฟาร์มแห่งนี้จัดตั้งขึ้นตามแนวพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถที่ทรงดำริให้เพื่อฟาร์มตัวอย่างบ้านบ่อหวีเป็น แหล่งผลิตอาหาร และคลังอาหารที่หล่อเลี้ยงคนไทย ในฟาร์มตัวอย่างนอกจากจะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแล้วยังส่งเสริมให้ประชาชนรู้จักปลูกพืชเลี้ยงสัตว์และ ทำการเกษตรอื่นๆ พร้อมกับมีการจ้างแรงงานภายในท้องถิ่นเข้ามาทำงานในฟาร์ม เพื่อชาวบ้านได้มีงานทำมีรายได้ และนำความรู้ด้านการเกษตรที่ได้รับการถ่ายทอดและจากฝึกปฎิบัติจริงในฟาร์มไปใช้ในการประกอบอาชีพของตนเองได้ โดยกิจกรรมภายใน

ฟาร์มมีการปลูกพืชผักปลอดภัยจากสารพิษ การเพาะเห็ด การเพาะเลี้ยงปลา ในกระชังและบ่อดิน เพาะเลี้ยงไก่แจ้พันธุ์ต่างๆ เพาะเลี้ยงเป็ดพันธุ์อี้เหลียง สุกรพันธุ์จินหัวแพะนมพันธุ์หลาวซานจากประเทศจีน นอกจากนี้ในฟาร์มยังมีการแปรรูปผลผลิต ทางการเกษตร เช่นพริกกะเหรี่ยง และกล้วยฉาบ โดยพืชผลที่ได้จากฟาร์มตัวอย่าง ยังจะนำไปจำหน่ายให้กับประชาชนในตัวเมืองอีกส่วนหนึ่งจะวางจำหน่ายให้แก่ประชาชนในละแวกใกล้เคียงอีกด้วย

9. สวนป่าสิริกิตติ์ (แก่งส้มแมว)

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 30 นาที

จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ เป็นศูนย์รวมพันธุ์ไม้นานาชนิดอันมีค่าทางเศรษฐกิจและ เป็นแหล่งศึกษาทางธรรมชาติที่ดีเยี่ยมทั้งยังมีลำน้ำภาชีไหลผ่านกระทบแก่งหินขนาดใหญ่ ที่รู้จักกันในนาม แก่งส้มแมว

10. จุดชมวิวห้วยคอกหมู

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 30 นาที

สูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร เดิมเป็นช่องทางการค้าไม้ที่รับการสัมปทานการค้าระหว่าง ไทย-พม่า ปัจจุบันนี้การค้าระหว่าง ไทย-พม่า ได้ถูกยกเลิกไปหลายปีแล้ว

เส้นทางนี้ซึ่งเป็นเส้นทางที่อยู่ติดกับชายแดน ไทย-พม่า จึงได้มีการพัฒนาปรับปรุงเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวชมวิว ภูเขา และชายแดนไทย-พม่า สามารถมองเห็นภูมิประเทศของชายแดนพม่าอย่างสวยงาม สามารถมองเห็นต้นไม้ใหญ่ ป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งนกนานาชนิดอีกมากมาย ถ้าไปท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมสวยงามไม่แพ้ภาคเหนือ และที่จุดชมวิวห้วยคอกหมูนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้

11. ยอดเขากระโจม ชมทะเลหมอก

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 60 นาที

อยู่ในเขตพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านผาปก ต.สวนผึ้ง ระยะทางห่างจาก อ.สวนผึ้งประมาณ 40 กม. และห่างจาก จ.ราชบุรี ประมาณ100 กม.

เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี คือจุดชมวิวเขากระโจม ซึ่ง สามารถมองเห็นทั้งประเทศไทยและ ประเทศพม่า มีไม้ป่านานาชาติ อากาศเย็นสบายเพราะใกล้กับน้ำตกผาชลแดน ซึ่งมีความปลอดภัยในการท่องเที่ยวที่นี่ เพราะมีฐานปฎิบัติการของตำรวจตระเวณชายแดนที่ 137 ปฎิบัติงานอยู่เป็นประจำ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบธรรมชาติป่าเขาและรักการผจญภัย

12. น้ำตกผาชนแดน

ใช้ระยะเวลาเดินทางจากรีสอร์ท 60 นาที

ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยม่วง หมู่ที่ 3 ต.ตะนาวศรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงามอีกที่หนึ่ง และยังคงสภาพธรรมชาติอยู่มาก อยู่ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 5 กม. แต่ละชั้นสวยงามไม่เหมือนกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินป่าชมธรรมชาติ